Quản lý bộ nhớ trong Drive, Gmail và Photos
发布时间:2026-08-19 | 浏览:3
Tài khoản của bạn ( ) là tài khoản cá nhân có bộ nhớ lên đến 15 GB. Đó là bộ nhớ dùng chung cho Drive, Gmail, và Photos.
Bộ nhớ của bạn trên Google được dùng chung cho Google Drive, Gmail, bản sao lưu WhatsApp và Google Photos. Khi bộ nhớ của tài khoản đầy, các dịch vụ này sẽ bị ảnh hưởng.
Khi tài khoản của bạn đạt đến hạn mức bộ nhớ, bạn sẽ không thể tải tệp lên hoặc tạo tệp trong Drive, gửi hoặc nhận email trong Gmail, cũng như sao lưu ảnh hoặc video vào Google Photos.
Nếu bạn vượt quá hạn mức bộ nhớ trong 2 năm, chúng tôi có thể xoá nội dung của bạn trên Gmail, Drive và Photos.
Tìm hiểu thêm về chính sách liên quan đến bộ nhớ trên Google .
Nội dung trong bài viết này:
Giải pháp ngắn hạn : Dọn sạch thùng rác
Giải pháp ngắn hạn : Dọn sạch thùng rác
Giải pháp lâu dài : Dọn dẹp hoặc mua thêm bộ nhớ Cách 1 : Tìm hiểu cách dọn dẹp bộ nhớ Cách 2 : Mua thêm bộ nhớ
Giải pháp lâu dài : Dọn dẹp hoặc mua thêm bộ nhớ
Cách 1 : Tìm hiểu cách dọn dẹp bộ nhớ
Cách 1 : Tìm hiểu cách dọn dẹp bộ nhớ
Cách 2 : Mua thêm bộ nhớ
Cách 2 : Mua thêm bộ nhớ
Quản lý kích thước của bản sao lưu WhatsApp
Quản lý kích thước của bản sao lưu WhatsApp
Tìm hiểu về bộ nhớ trên máy tính và bộ nhớ trên Google khi dùng ứng dụng Drive cho máy tính
Tìm hiểu về bộ nhớ trên máy tính và bộ nhớ trên Google khi dùng ứng dụng Drive cho máy tính
Giải pháp ngắn hạn: Dọn sạch thùng rác
Nếu tài khoản của bạn đạt đến hạn mức bộ nhớ, các dịch vụ quan trọng như Gmail sẽ ngừng hoạt động, do đó:
Bạn không thể gửi hoặc nhận email.
Thư gửi đến bạn sẽ bị trả lại cho người gửi.
Giải pháp ngắn hạn giúp tài khoản của bạn hoạt động trở lại:
Dọn sạch thư mục thư rác và thùng rác: Đây là cách nhanh nhất để khôi phục bộ nhớ. Nếu chưa bị xoá vĩnh viễn thì các mục trong những thư mục này vẫn sẽ được tính vào hạn mức bộ nhớ của bạn. Quan trọng: Hãy chờ một khoảng thời gian (tối đa từ 48 đến 72 giờ) để bộ nhớ cập nhật sau khi bạn xoá nhiều tệp cùng một lúc. Bạn có thể mất vĩnh viễn các tệp này. Dọn sạch thư mục thư rác và thùng rác trên Gmail Dọn sạch thùng rác trên Drive Dọn sạch thùng rác trên Photos
Dọn sạch thư mục thư rác và thùng rác trên Gmail
Dọn sạch thùng rác trên Drive
Dọn sạch thùng rác trên Photos
Xoá email có kích thước lớn: Tìm và xoá một vài email có tệp đính kèm rất lớn mà bạn không cần nữa. Trên máy tính, hãy truy cập vào Gmail . Ở bên trái của mỗi thư bạn muốn xoá, hãy đánh dấu vào hộp. Ở trên cùng, hãy nhấp vào biểu tượng Xoá .
Trên máy tính, hãy truy cập vào Gmail .
Ở bên trái của mỗi thư bạn muốn xoá, hãy đánh dấu vào hộp.
Ở trên cùng, hãy nhấp vào biểu tượng Xoá .
Mẹo: Để xoá tất cả thư trong thùng rác, hãy nhấp vào Dọn sạch thùng rác ngay trong thông báo ở trên cùng.
Chờ bộ nhớ cập nhật: Sau khi bạn xoá tệp và dọn sạch thùng rác, bộ nhớ còn trống sẽ cập nhật sau một khoảng thời gian ngắn. Nếu tài khoản của bạn vẫn đầy sau 30 phút, bạn có thể dọn dẹp theo cách nâng cao .
Giải pháp lâu dài: Dọn dẹp hoặc mua thêm bộ nhớ
Nếu sắp dùng hết hoặc đã vượt quá hạn mức bộ nhớ, bạn có thể:
Tìm hiểu cách dọn dẹp bộ nhớ hoặc
Mua thêm bộ nhớ
Cách 1: Tìm hiểu cách dọn dẹp bộ nhớ
Bạn chưa đăng nhập vào Tài khoản Google. Để xem bộ nhớ còn bao nhiêu và tìm hiểu cách quản lý bộ nhớ, hãy đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn rồi tải lại bài viết này.
Đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn
Mẹo dọn dẹp theo cách nâng cao
Để dọn dẹp đúng mục tiêu hơn, hãy sử dụng những kỹ thuật sau đây để tìm các loại tệp cụ thể chiếm nhiều bộ nhớ nhất.
Trong Gmail: Trực tiếp dùng toán tử tìm kiếm trên thanh tìm kiếm trong Gmail. Để tìm email có tệp đính kèm lớn hơn 10 megabyte, hãy nhập: has:attachment larger:10M Để tìm email có tệp PDF đính kèm lớn hơn 5 megabyte, hãy nhập: filename:.pdf larger:5M
Để tìm email có tệp đính kèm lớn hơn 10 megabyte, hãy nhập: has:attachment larger:10M
Để tìm email có tệp PDF đính kèm lớn hơn 5 megabyte, hãy nhập: filename:.pdf larger:5M
Để tìm email có tệp đính kèm mà bạn đã nhận cách đây hơn 2 năm, hãy nhập: older_than:2y has:attachment . – Trong Google Drive: Trên trình đơn bên trái, hãy nhấp vào Bộ nhớ . Các tệp của bạn sẽ tự động liệt kê theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất.
Trên trình đơn bên trái, hãy nhấp vào Bộ nhớ .
Các tệp của bạn sẽ tự động liệt kê theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất.
Tìm và xoá các tệp trùng lặp
Bạn có thể tìm tệp trùng lặp theo cách thủ công. Google Drive không có công cụ tích hợp sẵn giúp tự động tìm các tệp này.
Trong Google Drive, ở trên cùng bên phải, hãy nhấp vào bố cục dạng danh sách [biểu tượng].
Nhấp vào Tên . Thao tác này sẽ sắp xếp tệp theo bảng chữ cái
Tìm các tệp có tên giống hệt nhau, đặc biệt là những tệp có tên kết thúc bằng "(1)" hoặc "Bản sao của".
Xoá bộ nhớ khác
Danh mục này thường bao gồm bản sao lưu thiết bị và dữ liệu ẩn của các ứng dụng được kết nối với Drive.
Tìm và xoá các bản sao lưu không cần thiết của thiết bị:
Chuyển đến phần Bản sao lưu trong bộ nhớ .
Di chuyển đến mục Bản sao lưu .
Xoá dữ liệu ứng dụng ẩn:
Chuyển đến phần cài đặt Google Drive.
Nhấp vào phần Quản lý ứng dụng .
Cách 2: Mua thêm bộ nhớ
Google One là một gói thuê bao cung cấp thêm bộ nhớ trên Google Drive, Gmail và Google Photos cho tài khoản của bạn ( ).
Khi bạn đăng ký dùng Google One, tổng bộ nhớ sẽ tăng lên tuỳ theo gói bạn chọn.
Mua thêm bộ nhớ qua Google One
Quản lý kích thước của bản sao lưu WhatsApp
Bản sao lưu WhatsApp trên Android được tính vào hạn mức bộ nhớ Tài khoản Google của bạn. Để tiết kiệm bộ nhớ một cách hiệu quả, trước tiên, bạn phải thay đổi chế độ cài đặt trong ứng dụng WhatsApp. Nếu bạn xoá bản sao lưu khỏi Google nhưng không thay đổi chế độ cài đặt, thì bản sao lưu mới sẽ tự động xuất hiện vào lần sao lưu tiếp theo của thiết bị.
Để tiết kiệm bộ nhớ một cách hiệu quả, trước tiên, bạn phải thay đổi chế độ cài đặt trong ứng dụng WhatsApp.
Nếu bạn xoá bản sao lưu khỏi Google nhưng không thay đổi chế độ cài đặt, thì bản sao lưu mới sẽ tự động xuất hiện vào lần sao lưu tiếp theo của thiết bị.
Khi bạn xoá bản sao lưu WhatsApp, dữ liệu đó sẽ bị xoá vĩnh viễn. Bạn sẽ mất toàn bộ nhật ký trò chuyện nếu đổi điện thoại hoặc cài đặt lại WhatsApp trước khi tạo bản sao lưu mới.
Bước 1: Giảm kích thước của bản sao lưu WhatsApp trên thiết bị
Video thường chiếm nhiều bộ nhớ nhất trong bản sao lưu. Bạn có thể loại trừ video khỏi các bản sao lưu trong tương lai.
Trên thiết bị Android, hãy mở WhatsApp .
Trên thiết bị Android, hãy mở WhatsApp .
Nhấn vào Cài đặt > Cuộc trò chuyện > Sao lưu cuộc trò chuyện > Tắt mục Bao gồm video .
Nhấn vào Cài đặt > Cuộc trò chuyện > Sao lưu cuộc trò chuyện > Tắt mục Bao gồm video .
Để sao lưu thiết bị ngay lập tức bằng chế độ cài đặt mới, hãy nhấn vào Sao lưu ngay .
Để sao lưu thiết bị ngay lập tức bằng chế độ cài đặt mới, hãy nhấn vào Sao lưu ngay .
Mẹo: Tìm hiểu cách dọn dẹp bộ nhớ trên WhatsApp . Để tìm hiểu thêm về cách bản sao lưu của WhatsApp được tính vào bộ nhớ của bạn trên Google, hãy xem bài viết Giới thiệu về bản sao lưu trong Tài khoản Google của WhatsApp.
Bước 2: Xoá bản sao lưu khỏi Google
Sau khi cập nhật chế độ cài đặt thiết bị, bạn có thể xoá các tệp sao lưu hiện có khỏi bộ nhớ của bạn trên Google.
Xoá qua Google One: Truy cập vào one.google.com/storage/management để quản lý và xoá các tệp sao lưu cụ thể. Quan trọng: Khi bạn xoá bản sao lưu WhatsApp, dữ liệu đó sẽ bị xoá vĩnh viễn. Bạn sẽ mất toàn bộ nhật ký trò chuyện nếu đổi điện thoại hoặc cài đặt lại WhatsApp trước khi tạo bản sao lưu mới.
Xoá qua Google One: Truy cập vào one.google.com/storage/management để quản lý và xoá các tệp sao lưu cụ thể.
Quan trọng: Khi bạn xoá bản sao lưu WhatsApp, dữ liệu đó sẽ bị xoá vĩnh viễn. Bạn sẽ mất toàn bộ nhật ký trò chuyện nếu đổi điện thoại hoặc cài đặt lại WhatsApp trước khi tạo bản sao lưu mới.
Quan trọng: Khi bạn xoá bản sao lưu WhatsApp, dữ liệu đó sẽ bị xoá vĩnh viễn. Bạn sẽ mất toàn bộ nhật ký trò chuyện nếu đổi điện thoại hoặc cài đặt lại WhatsApp trước khi tạo bản sao lưu mới.
Lưu ý: Các bản sao lưu WhatsApp không được cập nhật trong 5 tháng có thể tự động bị xoá.
Tìm hiểu về bộ nhớ trên máy tính và bộ nhớ trên Google khi dùng ứng dụng Drive cho máy tính
Việc này không làm thay đổi hạn mức bộ nhớ của bạn trên Google. Do đó, máy tính và trang bộ nhớ của bạn trên Google thường sẽ thể hiện các con số khác nhau. Sự khác biệt này là bình thường.
Chỉ những tệp bạn sở hữu mới được tính vào bộ nhớ của bạn trên Google.
Tìm hiểu lý do khiến bộ nhớ trên máy tính khác với bộ nhớ trên Google.
Tài nguyên có liên quan
Cộng đồng trợ giúp trên Google Drive
Liên hệ với chúng tôi
Bạn cần trợ giúp thêm?
Hãy thử các bước tiếp theo sau: